Thứ năm, 28.01.2016 09:30
Tiếng Hàn : 파김치 Paa Kimchi
Tiếng Anh: Green Onion Kimchi Nguyên liệu:
Có thể nói sau Kimchi cải thảo và Kimchi củ cải thì Kimchi hành lá được xếp thứ ba trong danh sách Kimchi được người Hàn Quốc rất thích. Thời gian ủ hơi lâu một chút để bớt vị hăng và nồng của hành lá. Nhưng sau 2 tuần mùi vị của nó rất ngon,lạ miệng, vị giòn ngọt chua cay, thích hợp ăn với cơm hoặc mì gói. Dùng lá nên dùng loại non, cọng ốm ốm nhỏ nhỏ. Ở VN thì kiếm dễ dàng. Cách làm :
1. Hành lá rửa sạch cắt gốc, cho vào thau to. Rưới 100ml nước mắm lên đều. Để thấm trong vòng 30-40 phút. Thỉnh thoảng cứ 10 phút trở nhẹ hành lá cho thấm đều. Chú ý, phải rất nhẹ nhàng để hành lá không bị dập.
2. Sau 30-40 phút lấy hành lá ra, phần nước mắm đọng lại đổ ra để làm nước sốt. Chú ý, không như các loại Kimchi khác, kimchi Hành lá không rửa lại bằng nước .
3. Làm nước sốt: Cho phần nước mắm vào máy xay sinh tố với các nguyên liệu còn lại như
4. Cho hổn hợp nước sốt vào phần hành lá, lúc này mới rắc mè. Chỉ trở đều rất nhẹ chứ không trộn, vò bóp. Chú ý phần gốc nên thấm đều nước sốt là chính (2/3 cọng hành), phần lá thì không cần thiết lắm. Cũng không nên dùng tay chạm nhiều vào phần lá.
5. Cho Kimchi hành lá vào hộp , loại hộp để cọng hành nằm dài ra như vầy, chứ không cho vào hủ keo cao. Phần cọng nên để chèn xuống, phần lá để cong cong lên trên. Có người thắt gút cọng hành lại từng cọng rồi cho vào hộp cũng được.
Để Kimchi nhiệt độ phòng 24 tiếng rồi cho vào tủ lạnh. 2 tuần sau Kimchi có thể ăn được. Lúc này hành lá bớt vị hăng, có vị chua nhè nhẹ, cọng hành giòn, cay. Ăn đúng điệu là phải cho cả nguyên cọng hành dài vào miệng nhai nguồm ngoàm mới ngon. Còn nếu không thì các bạn dùng kéo cắt ra khúc ngắn ngắn ra trước khi ăn cũng được. Nhưng tuyệt đối không cắt ngắn trước khi trộn nước sốt. |
Tin liên quan
» CÔNG THỨC LÀM KIM CHI DƯA CHUỘT KIỂU HÀN QUỐC